Lò vi sóng giúp bạn nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian nhưng liệu nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? Hãy cùng HCMinhat giải mã mọi thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục
Lò Vi Sóng Làm Chín Thức Ăn Như Thế Nào?
Sóng viba được tạo ra từ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ Magnetron hoạt động như một đèn điện tử 3 cực. Năng lượng (sóng viba) từ máy phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán (phía trên nóc lò) để đưa sóng ra mọi phía. Ở giữa lò các sóng phân tán đều đặn nhờ sự phản chiếu của sóng lên thành lò. Thức ăn được đốt nóng bởi các phân tử nước. Sự đốt nóng chia ra làm hai giai đoạn:
- Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn.
- Nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.
Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không?
Nấu ăn bằng lò vi sóng không làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Nhiều người vẫn cho rằng nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Nhưng thực tế nếu bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách, không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn bảo toàn chất dinh dưỡng trong thức ăn nữa.
Nấu ăn bằng lò vi sóng là cách nấu ăn hàng đầu có thể giữ nguyên được chất dinh dưỡng cho các món ăn.
Nếu bạn hấp thức ăn trong lò vi sóng hãy cho thêm một muỗng nước khi nấu trong lò vi sóng. Các vitamin và khoáng chất được bảo toàn hơn nhiều so với các cách nấu khác như chiên hoặc xào.
Hạn chế làm mất chất dinh bằng cách nấu ăn nhanh
Chúng ta đều biết khi chúng ta nấu ăn là làm mất đi phần dinh dưỡng của thực phẩm. Các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy khi bị làm nóng quá.
Cách duy nhất để có thể duy trì chất dinh dưỡng đó là bạn cần nấu chín thực phẩm thật nhanh, thời gian để làm thức ăn chịu nhiệt và lượng nước sử dụng để nấu càng ít thì càng tốt. Chỉ có lò vi sóng mới được điều này.
Điều này cũng được khẳng định qua các nghiên cứu của Đại học Harvard “Việc nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh và dùng rất ít chất lỏng, do đó nó bảo quản được các chất dinh dưỡng tốt hơn so với các biện pháp nấu nướng khác như đun sôi hay hấp”.
Lò vi sóng giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho món ăn
Bên cạnh đó, lò vi sóng còn có thể tăng cường một vài chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn. Ví dụ như khi sử dụng lò vi sóng, carotene trong khoai tây và cà rốt dễ hấp thu hơn, biotin trong trứng dễ tiêu hóa hơn. Đặc biệt là nhiệt độ trong lò có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại trong thức ăn.
Nếu bạn biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách thì trong hầu hết các trường hợp nấu ăn bằng lò vi sóng vẫn sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Có thể bạn quan tâm: lò nướng bosch
>>> Xem Thêm: Top Danh Sách Các Tiêu Chí Chọn Đơn Vị Sửa Điện Nước Uy Tín
Một Số Lưu Ý Khi Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng, An Toàn, Đúng Cách
Nấu ăn bằng lò vi sóng rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn không sử dụng đúng cách sẽ không tận dụng tối đa hiệu quả của lò vi sóng.
- Sử dụng đồ bằng thủy tinh, gốm, sứ ( có thể lựa chọn đồ dùng cho lò vi sóng) thay cho kim loại
- Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để gia nhiệt thực phẩm lỏng
- Không đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp
- Thời gian gia nhiệt không được quá lâu
- Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không đưa lại tủ lạnh để bảo quản tiếp
- Không hoạt động lò khi không có đồ trong lò
- Không nấu đồ ăn khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh
- Chất béo quá nóng sẽ gây cháy vì vậy bạn cần tuyệt đối không chiên rán ngập mỡ trong lò.
- Nên để 1 ly nước trong lò khi hâm những món ăn quá khô. Vì nước sẽ hút năng lượng điện từ trường, không làm ống magnetron bị cháy.
- Tránh dùng túi ni-lon trực tiếp bao gói sản phẩm
Một Số Lò Vi Sóng Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
Lò Vi Sóng Bosch BFL634GW1 Gồm 7 Công Thức Nấu Tiện Lợi
Lò Vi Sóng Cata MC 25D
Lò Vi Sóng Bosch HMT72G650 Dung Tích 18L Nấu Ăn Tiện Lợi Hơn
Lò Vi Sóng Bosch BFL634GS1 Gồm 5 Mức Công Suất Vi Sóng Phù Hợp Với Mọi Món Ăn
Bài viết trên vừa giải đáp cụ thể về tính năng thực tế của lò vi sóng. Hy vọng từ đây bạn không phải băn khoăn về về đề nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không nữa nhé.